CÁC CẤU HỎI THƯỜNG GẶP

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

CỦA VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ

A. VỀ SỰ KHÁC BIỆT CỦA CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

Câu 1. Chương trình Chất lượng cao của Viện Đào tạo Quốc tế có những điểm khác biệt gì so với chương trình Chất lượng cao ở các trường Đại học khác và so với chương trình chuẩn tại Học viện?

Chương trình Chất lượng cao của Viện Đào tạo Quốc tế có những điểm khác biệt nổi bật như sau:

               So với chương trình Chất lượng cao                                    các trường Đại học khác khác                      So với chương trình chuẩn

- Thiết kế dựa theo chương trình của 02 trường Đại học danh tiếng là Đại học Purdue (Mỹ) và Đại học Middlesex (Anh) và sinh viên có thể lựa chọn học chuyển tiếp các năm cuối tại 2 trường Đại học này. Bằng sẽ do 2 trường trên cấp.

- Học phí ở mức thấp hơn so với nhiều trường khác. Học phí chương trình CHẤT LƯỢNG CAO của Học viện là 26 triệu đồng/năm học. Học phí chương trình CHẤT LƯỢNG CAO của: (i) Đại học Ngoại thương là 40 triệu đồng/năm học; (ii) Đại học Kinh tế Quốc dân là 37 triệu đồng/năm học.

- Sinh viên có nhiều cơ hội đi thực tế và tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu ở các chuyên ngành qua các buổi nói chuyện chuyên đề. Thông tin thêm tại:  http://apd.edu.vn/tin-tuc4

- Tiếng Anh được đào tạo chuyên sâu theo chương trình IELTS với 600 giờ học (gấp 03 lần chương trình đại trà). Sinh viên có cơ hội được học trực tiếp với các giảng viên bản ngữ. Mục tiêu đầu ra là sinh viên sẽ đạt được IELTS 6.0 trở lên so với chuẩn đầu ra TOEIC 450 của chương trình Đại trà.

- Các môn cơ sở ngành/chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh theo giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài.

- Cơ sở vật chất được ưu tiên đầu tư, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, các chuyến đi thực tế hơn.

- Số lượng sinh viên của mỗi lớp nhỏ giúp tăng khả năng tương tác giữa sinh viên và giảng viên

- Các giảng viên là các Giáo sư, Tiến sỹ hoặc Thạc sỹ tốt nghiệp ở nước ngoài và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Thông tin chi tiết về danh sách và lý lịch giảng viên tại:

http://apd.edu.vn/co-cau-to-chuc-va-nhan-su8

Câu 2. Xin cho biết nội dung chính các chương trình đào tạo Chất lượng cao của Viện Đào tạo Quốc tế hiện nay?

Dưới đây là tóm tắt nội dung của 02 chương trình Chất lượng cao tuyển sinh năm 2021:

          1. Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (ngành Kinh tế Quốc tế)

Cử nhân Kinh tế đối ngoại chương trình Chất lượng cao nắm vững và vận dụng được các kiến thức nền tảng về kinh tế học, quản trị, tài chính và chuyên sâu về kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh quốc tế và tài chính quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị một số kiến thức căn bản về các công cụ định lượng cũng như các nghiệp vụ trong hoạt động ngoại thương (thuế, hải quan, logistics, thanh toán …), các kỹ năng mềm và trình độ Tiếng Anh IELTS đạt từ 6.0 trở lên. Thông tin chi tiết về khung chương trình đào tạo:

 

          2. Chuyên ngành Tài chính (ngành Tài chính - Ngân hàng)

Cử nhân Tài chính chương trình Chất lượng cao nắm vững và vận dụng được các kiến thức chuyên sâu về tài chính ở tầm vi mô như kiến thức về kế toán, quản lý tài chính doanh nghiệp, quản lý tài chính cá nhân và hộ gia đình; đồng thời hiểu về tài chính ở tầm vĩ mô như ảnh hưởng của lạm phát, tỷ giá và các biến số vĩ mô khác đến các hoạt động tài chính, quản lý tài chính công, quản lý ngân sách và hiểu về một số nghiệp vụ cơ bản trong tài chính (thuế, kế toán …). Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm và trình độ Tiếng Anh IELTS đạt từ 6.0 trở lên. Thông tin chi tiết về khung chương trình đào tạo:

 

Câu 3. Sau khi tốt nghiệp sinh viên của chương trình đào tạo Chất lượng cao có thể làm việc tại đâu?

Dưới đây là các địa chỉ làm việc tiềm năng của 02 chương trình Chất lượng cao:

          1. Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Kinh tế đối ngoại chương trình Chất lượng cao có thể làm việc tại khối/ban xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; khối/ban tài chính, quản lý ngoại hối và thanh toán quốc tế của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, ngân hàng trong và ngoài nước; các tổ chức phát triển quốc tế (KOICA, JICA, World Bank, ADB ….); các trường Đại học, viện nghiên cứu.

           2. Chuyên ngành Tài chính 

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Tài chính chương trình Chất lượng cao có thể làm việc tại khối/ban tài chính – kế toán của các doanh nghiệp; ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác; các công ty chứng khoán, công ty tài chính, quỹ đầu tư; bộ phận tài chính - kế toán của các doanh nghiệp FDI, ngân hàng nước ngoài, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nước ngoài; cơ quan quản lý tài chính cấp Trung ương hoặc địa phương; các trường Đại học, viện nghiên cứu, tổ chức tài chính quốc tế (World Bank, ADB, IMF).

Tham khảo thêm tại: http://apd.edu.vn/cac-chuong-trinh-dao-tao2

Câu 4. Chương trình Chất lượng cao có tổ chức cho sinh viên đi thực tế không?

Chương trình Chất lượng cao tổ chức thường xuyên tổ chức chuyến đi thực tế cho sinh viên (ít nhất 01 lần/năm) tại các địa phương như Hải Phòng, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh… Sinh viên có thể tìm hiểu thêm các thông tin, hình ảnh về các chuyến đi thực tế tại fanpage của Viện Đào tạo Quốc tế: https://www.facebook.com/CLCAPD/

 

Câu 5. Học phí của Chương trình Chất lượng cao của Viện Đào tạo Quốc tế hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, học phí của chương trình Chất lượng cao năm học 2021-2022 dự kiến là 700.000 VNĐ/tín chỉ, tương đương với khoảng 26 triệu đồng/năm học (tùy vào số lượng tín chỉ/năm học mà sinh viên lựa chọn).

 

B. VỀ CÁCH THỨC XÉT TUYỂN VÀO CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

Câu 6. Làm thế nào để đăng ký vào học chương trình Chất lượng cao của Viện Đào tạo Quốc tế?

Thí sinh sau khi trúng tuyển vào bất kỳ chuyên ngành nào của Học viện đều có thể đăng ký xét tuyển chương trình Chất lượng cao theo mẫu đính kèm ở trang cuối của tài liệu này hoặc tải từ đường link:

http://tuyensinh.apd.edu.vn/hoc-vien-chinh-sach-va-phat-trien-apd/PMV03-c2-s9-p1/thong-bao.html

 

Câu 7. Phương thức xét tuyển vào chương trình Chất lượng cao tại Viện Đào tạo Quốc tế năm 2021 như thế nào?

Sau khi trúng tuyển vào vào bất kỳ chuyên ngành nào của Học viện năm 2021, để vào học chương trình Chất lượng cao sinh viên cần nộp đơn đăng ký xét tuyển online. Căn cứ trên hồ sơ đăng ký sẽ có 02 nhóm đối tượng:

(1). Được tuyển thẳng: Các thí sinh đã trúng tuyển vào bất cứ ngành nào của Học viện năm 2021 và đạt một trong số các tiêu chí sau:

-  Có chứng chỉ IELTS Quốc tế đạt 5.0 trở lên, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 4 kỹ năng khác với điểm số tương đương IELTS 5.0 trở lên (gồm: TOEFL iBT 50; TOEFL ITP 463; TOEIC 4 kỹ năng đạt 550 với 2 kỹ năng Nghe, Đọc và 240 với 2 kỹ năng Nói và Viết).

-  Có điểm trung bình môn Tiếng Anh năm lớp 12 từ 8.0 trở lên.

-  Có điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 từ 7,0 trở lên.

(2). Xét tuyển: Các thí sinh đã trúng tuyển vào Học viện có nguyện vọng vào chương trình Chất lượng cao được xét tuyển theo quy định của Học viện. (Phương thức xét tuyển bao gồm: 1) Kiểm tra đánh giá phân loại Tiếng Anh; 2) Phỏng vấn đánh giá thái độ và động cơ học tập).

Vui lòng xem chi tiết tại link dưới đây

 http://tuyensinh.apd.edu.vn/hoc-vien-chinh-sach-va-phat-trien-apd/PMV03-c2-s9-p1/thong-bao.html

Câu 8. Thí sinh có được đăng ký vào Chương trình Chất lượng cao ngay cùng lúc với xác nhận nhập học và nhập học online vào Học viện không?

Thí sinh có thể đăng ký ngay vào chương trình Chất lượng cao đồng thời với khi nhận nhập học và nhập học online theo các mẫu tải sẵn từ link cung cấp ở câu hỏi 6.

 

Câu 9. Nếu sinh viên không đủ điều kiện tuyển thẳng thì bài thi tuyển vào chương trình Chất lượng cao như thế nào, có khó lắm không?

Mục đích của buổi thi tuyển nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh để phân lớp cho phù hợp và tìm hiểu, tư vấn định hướng cho sinh viên nên các thí sinh dự tuyển không cần quá lo lắng.

Nội dung xét tuyển bao gồm:

(1). Phỏng vấn: Tìm hiểu nguyện vọng, mục đích khi lựa chọn chương trình Chất lượng cao.

(2). Bài kiểm tra phân loại tiếng Anh đầu vào (áp dụng với toàn bộ sinh viên trúng tuyển vào Học viện): Bài kiểm tra này chủ yếu được sử dụng để phân loại lớp tiếng Anh nhằm sắp xếp các bạn vào lớp tiếng Anh phù hợp với trình độ.

 

C. VỀ HỌC TIẾNG ANH TẠI CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

Câu 10. Sinh viên có kết quả tiếng Anh thấp có thể theo học chương trình Chất lượng cao không?

Sinh viên hoàn toàn có thể theo học chương trình Chất lượng cao nếu có nguyện vọng. Viện Đào tạo Quốc tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp các bạn vượt qua nỗi sợ hãi với môn tiếng Anh, cụ thể: Đối với những sinh viên có năng lực tiếng Anh hạn chế, các bạn sẽ học thêm khóa Pre-IELTS với khoảng 60 giờ học, trước khi vào học tiếng Anh theo chương trình IELTS. Như vậy, các bạn sẽ học tổng cộng 660 giờ tiếng Anh (60 giờ tiếng Anh Pre- IELTS + 600 giờ tiếng Anh IELTS) trước khi bắt đầu học các môn cơ sở ngành/chuyên ngành bằng tiếng Anh. Đây là khoảng thời gian đủ dài để các sinh viên có thể nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh.

 

Câu 11. Chương trình tiếng Anh IELTS được đào tạo thuộc chương trình đào tạo hay phải đóng thêm học phí bên ngoài?

Chương trình IELTS thuộc chương trình đào tạo và không phải đóng thêm học phí ngoài. Đối với những bạn sinh viên chưa đạt chuẩn tiếng Anh và phải học khóa Pre- IELTS (với 60 giờ tương đương với 4 tín chỉ) thì cần phải đóng thêm 2,8 triệu đồng (700 nghìn/tín chỉ * 4 tín chỉ).

 

Câu 12. Sinh viên đã đạt 6.5 IELTS và được 20 điểm trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 thì có đủ điều kiện vào chương trình Chất lượng cao không và có được ưu đãi gì khi học không?

Sinh viên đủ điều kiện được tuyển thẳng vào chương trình Chất lượng cao. Ngoài ra, em sẽ được miễn học toàn bộ các môn học tiếng Anh và có thể đăng ký học các môn học cho sinh viên năm thứ 2 để rút ngắn thời gian tốt nghiệp.

      

Để có thêm thông tin hoặc có nhu cầu tư vấn, Thí sinh và phụ huynh vui lòng liên lạc với Viện Đào tạo Quốc tế theo các địa chỉ:

Thầy Sơn, điện thoại: 0902208069, email:  ztson1812@gmail.com

Thầy Quân, điện thoại: 0336067669, email: quan.nv97@apd.edu.vn

Website Viện Đào tạo quốc tế: http://apd.edu.vn/vien-dao-tao-quoc-te

                                         hoặc https://www.facebook.com/CLCAPD/