Giới thiệu Giới thiệu

I. GIỚI THIỆU CHUNG

- Khoa Tài chính Tiền tệ: QĐ thành lập số 05/QĐ-HVCSPT ngày 08/01/2010

- Đào tạo trình độ: Đại học chính quy, thạc sỹ

- Chuyên ngành đào tạo: Tài chính, Ngân hàng

- Trưởng khoa: TS. Nguyễn Thạc Hoát

- Phó trưởng khoa: ThS Nguyễn Việt Anh

- Số điện thoại: 04/37957365

- Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngõ 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Khoa Tài chính – Tiền tệ được thành lập theo QĐ số 05/QĐ-HVCS&PT ngày 8/1/2010 của Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, thực hiện chức năng quản lý hành chính, quản lý công tác giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo và quản lý cơ sở vật chất của Khoa nhằm đáp ứng kế hoạch giảng dạy chung của Học viện.

II. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

* NHIỆM VỤ:

- Đào tạo đại học, sau đại học

- Nghiên cứu, tư vấn, phản biện chính sách về Tài chính – Tiền tệ

* CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO:

Hiện nay, Khoa Tài chính – Tiền tệ đang đào tạo hệ đại học và sau đại học với 2 chuyên ngành đào tạo chính như sau:

- Chuyên ngành Tài chính.

- Chuyên ngành Ngân hàng.

* MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

- Cử nhân Tài chính – Ngân hàng chuyên ngành Tài chính được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính và ngân hàng, có kiến thức sâu về hoạt động tài chính trong khu vực công (khu vực nhà nước) và hoạt động tài chính trong khu vực doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp là các tổ chức Tài chính Tiền tệ, ngân hàng, tổ chức tín dụng. Quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, tài chính quốc tế, hoạch định ngân sách vốn đầu tư, đầu tư chứng khoán, kế toán – kiểm toán, phân tích tài chính, hệ thống thông tin tài chính, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng và bảo hiểm. 

- Cử nhân Tài chính – Ngân hàng chuyên ngành Ngân hàng được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế,có kiến thức chuyên sâu về tài chính – tiền tệ, ngân hàng, các kiến thức về quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản của ngân hàng; nắm chắc các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ phát hành tiền và điều hành chính sách tiền tệ, quy trình thẩm định hạn mức tín dụng, nghiệp vụ quản lý ngoại hối, quy trình hạch toán kế toán – kiểm toán của ngân hàng; am hiểu các quy định của Nhà nước về hoạt động ngân hàng. Nắm được kiến thức bổ trợ về pháp luật, thị trường tài chính - tiền tệ, thị trường chứng khoán.

- Đặc biệt, sinh viên còn được trang bị kiến thức ngoại ngữ hiện đại (tiếng Anh theo chuẩn TOEIC - 650 điểm) và tin học chuẩn IC3 để có khả năng làm việc phù hợp với xu hướng hội nhập, toàn cầu hoá.

III. CƠ HỘI VIỆC LÀM

* Chuyên ngành Tài chính có khả năng làm việc tại:

- Các cơ quan quản lý nhà nước về kế hoạch và đầu tư, tài chính, thuế, kho bạc, ngân hàng nhà nước, ủy ban chứng khoán nhà nước, các quỹ đầu tư của nước ngoài, các ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp…

- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp về kinh tế, quản trị kinh doanh;

- Các viện nghiên cứu kinh tế tổng hợp và liên quan đến tài chính, tiền tệ, quản lý đầu tư, thuế, thẩm định các dự án đầu tư, phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản…

- Các tổ chức tài chính, các phòng ban Tài chính của công ty và tập đoàn kinh tế nhà nước và cổ phần của Nhà nước, các chuyên gia tài chính độc lập, kế toán- kiểm toán tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

* Chuyên ngành Ngân Hàng có khả năng làm việc tại:

- Các ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng khác;

- Các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm;

- Các tổ chức tài chính, các tập đoàn kinh tế nhà nước, cổ phần của nhà nước, các chuyên gia tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần nghiên cứu;

- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp về kinh tế, Tài chính – Ngân hàng;

- Các viện nghiên cứu kinh tế tổng hợp và liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, thẩm định các dự án đầu tư, phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản.

IV. DANH SÁCH NHÂN SỰ

1. LÝ LỊCH KHOA HỌC GIẢNG VIÊN CƠ HỮU

STT

Họ và tên

Chức vụ

1

TS. Nguyễn Thạc Hoát

Trưởng khoa

2

ThS. Nguyễn Việt Anh

Phó trưởng khoa

3

TS. Vũ Thị Nhài

Giảng viên

4

ThS. Mai Thị Hoa

Giảng viên

5

ThS. Đỗ Thanh Hương

Giảng viên

6

ThS. Nguyễn Thị Hải Yến

Giảng viên

7

Th.S Mai Văn Sáu

Giảng viên

8

CN Đỗ Thị Anh

Trợ lý khoa TCTT

 

2. GIẢNG VIÊN KIÊM NHIỆM

STT

Họ và tên

Chức vụ

Ghi chú

1

PGS.TS Đào Văn Hùng

Giám đốc Học viện CS&PT

 

2

TS. Nguyễn Trọng Nghĩa

Giảng viên khoa Đào tạo quốc tế

 

3

TS. Phạm Minh Tú

Giảng viên

 

4

ThS. Phạm Mỹ Hằng Phương

Giảng viên khoa Đào tạo quốc tế

 

5

ThS. Đặng Thùy Dung

Giảng viên khoa Đào tạo quốc tế

 

6

TS. Nguyễn Thế Hùng

Trưởng phòng QLĐT

 

7

TS. Nguyễn Thanh Bình

Trưởng khoa Đầu tư

 

8

TS. Đào Hoàng Tuấn

Trưởng khoa Đào tạo quốc tế

 

 

3. GIẢNG VIÊN THỈNH GIẢNG

STT

Họ và tên

Chức vụ

Ghi chú

1

GS.TS. Nguyễn Văn Tiến

Trọng tài viên – TT trọng tài quốc tế VN; Giảng viên cao cấp tại Học viện Ngân hàng

 

2

ThS. Lê Văn Hinh

Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 

3

ThS.  Nguyễn Thế Minh

Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SHBS

 

4

ThS.Lương Hương Giang

Giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

 

5

ThS. Hoàng Thị Tâm

Giảng viên Trường Đại học Thương mại

 

6

ThS. Nguyễn Thị Xuân

Cán bộ Cục đàu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư

 

7

PGS.TS. Nguyễn Đức Trung

Phó Vụ trưởng Vụ Dự báo, Thống kê – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 

 

 

V. HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Cùng với kiến thức chuyên ngành, trải nghiệm thực tế Khoa Tài chính Tiền tệ chú trọng đào tạo kỹ năng, kiến thức thực tiễn cho sinh viên thông qua giúp địnhhướng cho sinh viên là điều kiện tiên quyết đảm bảo việc giáo dục toàn diện trong  trường đại học.  Hiểu được điều đó nên những năm qua, Khoa Tài chính – Tiền tệ đã nỗ lực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, các buổi tọa đàm... nhằm đem lại kiến thức thực tế, kích thích tinh thần học hỏi, sáng tạo của sinh viên. 

- Tham quan kiến tập, thực tập, tọa đàm, khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, ngân hàng, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước

- Tổ chức các chương trình giao lưu giữa các nhà tuyển dụng, quản lý, giám đốc doanh nghiệp với sinh viên, giới thiệu cơ hội việc làm, định hướng việc làm giữa các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp với sinh viên

- Tổ chức các diễn đàn gala SV giúp sinh viên giao lưu gắn kết tinh thần làm việc tập thể, phát huy tư duy khả năng phản biện.

- Tổ chức chương trình “ START-UP IDEA 2016” KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP

Chương trình KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP là một sân chơi trí tuệ của sinh viên khoa Tài chính – Tiền tệ. Chương trình là trải nghiệm thú vị giúp các bạn sinh viên mở rộng vốn kiến thức, trau dồi các kỹ năng của bản thân, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình, tranh biện, làm việc nhóm,  đồng thời là cơ hội thể hiện sự năng động của các bạn sinh viên.

Các dự án được đánh giá rất cao từ phía ban giám khảo về tính khả thi và thương mại hóa cao. Ngay trong đêm Gala, nhóm đạt giải nhất đã nhận được một đơn đặt hàng đặc biệt đến từ Giám đốc Học viện và cũng nhận được phản hồi tích cực từ ông Viết Chung đến từ Nhà tài trợ Nesson với ý muốn đầu tư để phát triển dự án.

- Phong trào Văn nghệ - Thể dục Thể thao:

Phong trào văn nghệ - TDTT đang trở thành nhu cầu không thể thiếu của sinh viên Học viện Chính sách và Phát triển nói chung và khoa Tài chính Tiền tệ nói riêng. Các chương trình văn nghệ, TDTT không những tạo ra sân chơi rèn luyện sức khỏe, tinh thần bổ ích, lý thú, tăng cường tinh thần đoàn kết giao lưu học hỏi giữa các sinh viên mà đây chính là một trong những kênh chủ đạo, tạo sức hút để đoàn kết, tập hợp sinh viên tham gia nhiệt tình các hoạt động của Khoa, Học viện. Đồng thời giúp cho những buổi sinh hoạt tránh sự khô khan, cứng nhắc.

- Hội thảo “Future PVcomBankers - cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp dành cho sinh viên APD”.

Hội thảo “Future PVcomBankers - cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp dành cho sinh viên APD” là một chương trình có ý nghĩa thiết thực cao đối với tất cả các bạn sinh viên, đặc biệt là với các bạn sinh viên năm cuối có mong muốn tìm hiểu về tình hình tuyển dụng việc làm, cơ hội được đào tạo thực tiễn và cách tiếp cận gần hơn với các nhà tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu có việc ngay khi ra trường. Đến với hội thảo, các bạn đã được đại diện từ Viện BTCI và Ngân hàng PVcomBank chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thực tế về yêu cầu công việc, tiêu chuẩn tuyển dụng và kỹ năng trả lời phỏng vấn. Các bạn được giới thiệu và tiếp cận chương trình gắn liền với thực tế, lộ trình phát triển sự nghiệp của cá nhân thông qua chương trình “Future PVcomBankers”.

- Buổi học tại sàn giao dịch chứng khoán.

Tại buổi học này, các bạn học viên đã có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về môi trường làm việc tương lai của mình thông qua việc thăm quan các phòng ban và tìm hiểu về chức năng của các bộ phận khác nhau trong một công ty chứng khoán. Bên cạnh đó, các bạn còn được lắng nghe những câu chuyện nghề “người thật, việc thật” từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán.

Một số hình ảnh hoạt động của thầy và trò khoa Tài chính - Tiền tệ:

KHOA TÀI CHÍNH - ĐẦU TƯ KHOA TÀI CHÍNH - ĐẦU TƯ