null Khoa Kinh tế tổ chức thành công tọa đàm nghiên cứu khoa học  tháng 5 năm 2023

Thực hiện chương trình công tác năm học 2022-2023, chiều ngày 30 tháng 5 năm 2023, Khoa Kinh tế đã tổ chức thành công buổi tọa đàm nghiên cứu khoa học tháng 5 năm 2023 với chủ đề “Những điểm mới của Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023 và Một số khuyến nghị” bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự buổi tọa đàm về phía lãnh đạo Học viện có TS. Nguyễn Thế Vinh – Phó giám đốc Học viện, Nguyên trưởng Khoa Đấu thầu; về phía Khoa Kinh tế có TS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Khoa Kinh tế, TS. Đỗ Kiến Vọng – Phó trưởng Khoa Kinh tế, phụ trách Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án, cùng toàn thể Thầy/Cô là giảng viên của Bộ môn và gần 100 sinh viên chuyên ngành Đấu thầu và Quản lý dự án và các bạn sinh viên Khoa kinh tế.

Tham dự và phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Khoa Kinh tế đã nhấn mạnh về việc Khoa Kinh tế nói chung và Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án nói riêng cần luôn chủ động trong việc cập nhật các nội dung, chương trình, bài giảng để phù hợp với những thay đổi của chính sách, pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy. Đồng thời, TS. Nguyễn Thanh Bình cũng bày tỏ sự cảm ơn và mong muốn trong thời gian tới, Khoa Kinh tế nói chung và Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án nói riêng tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tham gia giảng dạy, sinh hoạt khoa học của TS. Nguyễn Thế Vinh – Phó giám đốc Học viện.

Tham dự buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thế Vinh – Phó giám đốc Học viện đã trình bày tham luận đề dẫn với chủ đề “Những điểm mới của Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023”, theo đó TS. Nguyễn Thế Vinh đã trình bày và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, có tính cập nhật mới và có tính thời sự cao về những nội dung sửa đổi, bổ sung của Dự thảo Luật đấu thầu sửa đổi năm 2023 và những vấn đề cần lưu ý. Thông qua nội dung tham luận, TS. Nguyễn Thế Vinh đã giúp Thầy và Trò Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án nói riêng và Khoa Kinh tế nói chung có được cái nhìn tổng quan, toàn diện và rõ ràng, dễ hiểu hơn về những điểm của Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023, từ đó cần có kế hoạch và lộ trình chủ động để cập nhật, điều chỉnh chương trình, nội dung đào tạo, giảng dạy của Bộ môn để phù hợp với thực tiễn và những thay đổi về pháp lý trong lĩnh vực đấu thầu và quản lý dự án ở nước ta.

Tham dự buổi tọa đàm, ThS. Nguyễn Trần Phương – giảng viên Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án đã trình bày nội dung tham luận về chủ đề “Một số thay đổi về hình thức trong lựa chọn nhà thầu trong dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023 và một số vấn đề đặt ra”. Thông qua nội dung tham luận, ThS. Nguyễn Trần Phương đã giúp các thành viên tham dự buổi tọa đàm được cập nhật, hiểu rõ và đầy đủ hơn về những thay đổi về hình thức lựa chọn nhà thầu trong dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023 và từ đó đặt ra những vấn đề mới trong việc thực hiện các nghiệp vụ trong lĩnh vực đấu thầu ở nước ta trong thời gian tới.

(ThS. Nguyễn Trần Phương – giảng viên Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án đã trình bày nội dung tham luận tại buổi tọa đàm)

Thay mặt Nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học, sinh viên Nguyễn Hải Nam lớp Đấu thầu và Quản lý dự án 11 đã trình bày tham luận về chủ đề “Một số cải cách mới của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo tinh thần của Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023”, tham luận giúp các thành viên tham dự tọa đàm hình dung rõ nét hơn những thay đổi về phương thức đấu thầu qua mạng ở Việt Nam, những đổi mới về công nghệ và tiện ích hữu dụng để đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao trong lĩnh vực đấu thầu ở Việt Nam, qua đó giúp tăng cường tính cạnh tranh – công bằng – minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu ở nước ta trong thời gian tới.

Tham dự buổi tọa đàm, TS. Đỗ Kiến Vọng – Phó trưởng Khoa Kinh tế, phụ trách Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án đã trình bày tham luận về chủ đề “Tác động của những thay đổi trong Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023 đến hoạt động đào tạo, giảng dạy của Bộ môn Đấu thầu và QLDA và một số vấn đề đặt ra trong thời gian tới”. Tham luận của TS. Đỗ Kiến Vọng đã nêu rõ những tác động từ việc thay đổi trong Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi năm 2023 đến hoạt động đào tạo, giảng dạy của Bộ môn Đấu thầu và QLDA trong thời gian tới, đồng thời đề xuất các giải pháp chủ động tiếp cận, thay đổi trong công tác xây dựng giáo trình, tài liệu, chương trình, nội dung đào tạo, giảng dạy của Bộ môn để thích ứng với những yêu cầu của thay đổi mới.

Tham dự tọa đàm có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi đến từ đại diện sinh viên Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án, đặc biệt là từ những thành viên của CLB Nhà quản lý và Tư vấn đấu thầu. Các câu hỏi và nội dung trao đổi, thảo luận của sinh viên đều được TS. Nguyễn Thế Vinh trả lời thấu đáo, chi tiết. Nội dung thảo luận đã góp phần làm phong phú, sinh động thêm các khía cạnh tiếp cận mới của chủ đề tọa đàm, đồng thời gợi mở thêm nhiều hướng tiếp cận, nghiên cứu mới trong lĩnh vực đấu thầu ở Việt Nam trong thời gian tới.

Buổi tọa đàm kết thúc tốt đẹp vào lúc 16h30 cùng ngày./.

Nguồn: Bộ môn Đấu thầu và Quản lý dự án