null Học viện Chính sách và Phát triển tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia”

Sáng 19/8/2022 Học viện Chính sách và Phát triển tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia”.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Giảng đường 308, tòa C và trực tuyến trên nền tảng Zoom phục vụ đông đảo tới sinh viên và khán thính giả quan tâm.

Dự chương trình có NGUT, PGS, TS. Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện, các đồng chí Đảng ủy viên Học viên, Ban Giám đốc, Lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên đại diện các khoa tham dự trực tiếp.

Với sự trình bày của chuyên gia TS. Trương Duy Hòa - Nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á.

Buổi tọa đàm nhằm góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia; giúp các đại biểu nắm vững những vấn đề cơ bản của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Đồng thời, khẳng định quan hệ giữa Việt Nam với Lào, Campuchia là vấn đề chiến lược, có ý nghĩa sống còn và là quy luật tồn tại phát triển của mỗi nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe chuyên gia TS. Trương Duy Hòa giới thiệu về cơ sở hình thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào- Campuchia. Qua đây tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là cho thế hệ trẻ của hai nước về tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia trong quá trình đấu tranh chống lại kẻ thù chung, giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Từ đó không ngừng vun đắp tình hữu nghị, thủy chung giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân ba nước nước Việt – Lào - Campuchia; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, bóp méo lịch sử, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào - Campuchia của các thế lực thù địch; thiết thực hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022” cùng với các sự kiện: 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022); 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước (18/7/1977 – 18/7/2022) và Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022).

Việt Nam, Lào, Campuchia là 3 quốc gia cùng chung “mái nhà” Đông Dương. Do hoàn cảnh lịch sử và địa lý, vận mệnh của 3 nước gắn bó chặt chẽ với nhau. Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhân dân Việt Nam, Lào, Campuchia đã kề vai sát cánh chống kẻ thù chung, giành được nhiều thắng lợi to lớn, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ vững bền và không ngừng phát triển.

Nguồn: TTCNTT, TV&TT

Phòng CT&CTSV