null Học viện Chính sách và Phát triển triển khai thành công hội thảo Quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN tại TP Hồ Chí Minh

Cuối tháng 10 vừa qua, Học viện Chính sách và Phát triển triển khai tổ chức 02 hội thảo khoa học Quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN công lập thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050 tại TP Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 29/10/2022 tại Hội trường 6A, Khách sạn Victory, thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học Quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN công lập thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050 nhằm xin ý kiến các địa phương về dự thảo “Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Trần Văn Tùng - Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chủ trì ông Trần Văn Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Trần Trọng Nguyên – Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các thành viên thuộc đơn vị tư vấn và đại diện hầu hết Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội nghị

GS. TS. NGƯT Trần Trọng Nguyên giới thiệu chung về tình hình triển khai lập quy hoạch

Tại hội thảo, đơn vị tư vấn đã báo cáo hiện trạng mạng lưới tổ chức KHCN công lập thời kỳ 2011-2020, từ đó đưa ra được quan điểm, mục tiêu và phương hướng quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN công lập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Sau khi nghe báo cáo về Dự thảo Quy hoạch, Đại diện Sở KHCN các địa phương đã đóng góp ý kiến về Dự thảo quy hoạch. Các ý kiến chủ yếu liên quan tới khó khăn trong việc thực hiện xây dựng Quy hoạch Khoa học và công nghệ phải song song với Quy hoạch kinh tế xã hội của tỉnh, chủ trương thành lập Trung tâm ĐMST của địa phương và cơ chế tự chủ của tổ chức KHCN.

Kết luận hội thảo ngày 29/10/2022, Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Bộ KH&CN đã nhấn mạnh Ngành KH&CN được giao rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong các Nghị quyết của Đảng, tuy nhiên nguồn lực được bố trí cho KH&CN từ trung ương đến địa phương nhiều thời điểm chưa được bố trí tương xứng. Bên cạnh đó, Quy hoạch mạng lưới tổ chức KH&CN công lập giai đoạn 2021-2030 cần thống nhất với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đã làm và cần rà soát lại đối tượng của quy hoạch là các tổ chức KH&CN công lập trên địa bàn địa phương. Thứ trưởng đề nghị xem xét, chỉnh sửa bổ sung nguyên tắc, quan điểm trong xây dựng quy hoạch tập trung vào các vấn đề xã hội chưa làm được; tập trung vào chất lượng hoạt động chứ không phải số lượng tổ chức.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu kết luận Hội thảo

Tiếp tục hoạt động Hội thảo khoa học tại khu vực miền Nam, ngày 31/10/2022, Học viện Chính sách và Phát triển tiếp tục phối hợp với Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo xin ý kiến chuyên gia về Dự thảo Quy hoạch.

Ông Đỗ Việt Trung- Chuyên gia báo cáo tổng quan về hiện trạng và phương án quy hoạch

Thành viên của Đại học Quốc gia t.p HCM nêu ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra hiệu quả với sự đóng góp ý kiến, quan điểm, mong muốn của các chuyên gia để Quy hoạch mạng lưới tổ chức KHCN công lập thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050 hoàn thiện.