null Tọa đàm khoa học: Các vấn đề đương đại của lĩnh vực khoa học dữ liệu và kinh nghiệm viết bài quốc tế

content:

         Chiều ngày 17/5/2023 tại phòng họp tầng 2, Học viện Chính sách và Phát triển đã tổ chức một buổi tọa đàm trao đổi về các vấn đề đương đại trong lĩnh vực khoa học dữ liệu cũng như những kinh nghiệm viết bài báo quốc tế để đạt được xếp hạng Q1, Q2. Buổi tọa đàm khoa học này được tổ chức với diễn giả chính là PGS. TS. Đỗ Văn Thành, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia, hiện đang là giảng viên cao cấp của Đại học CMC.

Tham dự buổi Tọa đàm khoa học có thầy Ngô Văn Giang, Phó giám đốc Học viện; thầy Đàm Thanh Tú, phó trưởng khoa Phụ trách khoa Kinh tế số; cô Nguyễn Hoài Lê – giảng viên Khoa CNTT, Trường Đại học CMC; toàn thể giảng viên Khoa kinh tế số cùng các em sinh viên chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn trong Kinh tế và Kinh doanh của Học viện.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm khoa học

Tại buổi Tọa đàm Khoa học, PGS,TS. Đỗ Văn Thành đã cho rằng khoa học dữ liệu (Data Science) tuy không còn là một khái niệm mới nhưng sức hút của nó trong nghiên cứu chưa bao giờ giảm nhiệt. Những vẫn đề xoay quanh việc khai thác và phát triển lĩnh vực này như bằng cách tiếp cận cũng như kinh nghiệm của một nhà công nghệ, thầy Thành đã dẫn dắt từ những khái niệm cơ bản nhất: Nowcasting kinh tế vĩ mô (macroeconomic nowcasting), Dữ liệu lớn (Bigdata), Học máy (Machine learning)... đến những phức tạp trong các kỹ thuật xử lý thông tin thu thập được để phục vụ cho việc phân tích và dự báo các xu hướng trong tương lai làm cơ sở để đưa ra các quyết định, chiến lược hành động. 

Báo cáo chia sẻ của PGS,TS. Đỗ Văn Thành

PGS,TS. Đỗ Văn Thành nhấn mạnh bốn kỹ thuật tiếp cận Nowcasting như: Trí tuệ nhân tạo (AI), kết hợp kỹ thuật thống kê với giảm chiều (bài toán tối ưu), phương pháp Bagging và phương pháp Boosting. Bên cạnh những lý thuyết tiếp cận trên, PGS Thành cũng chân tình chia sẻ với giảng viên và sinh viên những lưu ý, khó khăn trong chính quá trình tiếp cận của mình khi nghiên cứu khoa học. PGS,TS. Đỗ Văn Thành rất hi vọng lớp trẻ kế cận của Kinh tế số có thể tiếp tục xử lý được những khó khăn đó.