null TỔ CHỨC THÀNH CÔNG TALKSHOW “PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CỦA VIỆT NAM: GÓC NHÌN TỪ MỘT TRUNG TÂM ƯƠM TẠO KHỞI NGHIỆP”

Nhằm trang bị kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học viên cao học, ngày 01/06/2023, được sự cho phép của Ban Giám đốc, Khoa Quản trị kinh doanh tổ chức thành công Talkshow với chủ đề “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam: Góc nhìn từ một trung tâm ươm tạo khởi nghiệp” theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Diễn giả khách mời của Talkshow từ Đà Nẵng là ông Lý Đình Quân – Founder và CEO Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator – SHi); Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia với trên 25 năm điều hành doanh nghiệp , tổ chức hội nghề nghiệp ở các vị trí cấp cao.

Tham dự chương trình về phía Khoa Quản trị kinh doanh có TS. Vũ Thị Minh Luận – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh; các giảng viên giảng dạy chương trình sau đại học và hơn 80 học viên cao học của Học viện Chính sách và Phát triển.

Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator – SHi) được thành lập năm 2017 tại ngay trung tâm kinh tế - văn hóa lớn nhất miền Trung – Thành phố Đà Nẵng,  và là một trong những vườn ươm doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam với sứ mạng là lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt, ươm tạo các tài năng kinh doanh. SHi thực hiện 2 hoạt động chính là tư vấn, chuyển giao tri thức Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (VSE Consultancy) và Ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo VTS (Vietnam Tourism Startup). SHi đã cùng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Đà Nẵng nói riêng, của Việt Nam nói chung. SHi cũng là đơn vị tiên phong hỗ trợ cho các địa phương: Bình Định, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế, Cần Thơ, hỗ trợ cho các trường đại học để nhiều tổ chức hơn tiếp cận với tư duy đổi mới sáng tạo.

Hệ sinh thái ĐMST Sông Hàn (Songhan Innovation Hub)

Một số hoạt động tiêu biểu của SHi trong 5 năm vừa qua

Tại Talkshow, với kinh nghiệm nhiều năm là chuyên gia tư vấn, đào tạp, ươm tạo, tăng tốc cho hàng trăm doanh nghiệp, startup ở các lĩnh vực, ông Lý Đình Quân đã mang đến buổi Talkshow những kiến thức thực tế, chia sẻ những câu chuyện gần gũi, lôi cuốn, truyền cảm hứng tới  học viên cao học, giảng viên và đại biểu dự chương trình.  Ông Quân chia sẻ “Thời đại 4.0 thì yếu tố công nghệ là vô cùng quan trọng. Với những công cụ thông minh và hệ sinh thái được tạo ra, đây chính là cơ hội vàng cho các bạn trẻ để bước vào sân chơi khởi nghiệp”.

Ông Lý Đình Quân chia sẻ nội hàm của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ông Quân cho biết, trước đây chúng ta không có mạng lưới hợp tác và kết nối sáng tạo, tổ chức/cá nhân chỉ có những kết nối quan hệ riêng, nhỏ lẻ. Giờ đây, Việt Nam có cơ hội mở rộng mạng lưới từ các startup đến nhà đầu tư, mentor, vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học. Các startup có nhiều cơ hội trao đổi với nhà đầu tư, kết nối được nhiều mentor. Hầu hết các địa phương của Việt Nam hiện nay đã và đang đi tìm kiếm mô hình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp để nhận được tư vấn từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, các vườn ươm có thể kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, mentor cho vườn ươm của mình.

Mạng lưới kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Việt Nam

Ông Quân nhận định “doanh nghiệp phải có hàm lượng về Khoa học - công nghệ, phải có hàm lượng của tri thức ĐMST mới có thể hội nhập quốc tế cũng như có thể mang lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế”. Tại chương trình, nhiều câu hỏi thể hiện những trăn trở, băn khoăn của các giảng viên, học viên cao học, nổi bật là những vấn đề liên quan đến: đổi mới sáng tạo công tại Việt Nam; Khởi nghiệp với những ngành nghề truyền thống tại những tỉnh vùng núi phía Bắc; thế hệ trẻ cần chuẩn bị những gì để tận dụng được cơ hội khởi nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa.. Các vấn đề đưa ra tại Talkshow đã được ông Lý Đình Quân chia sẻ và gợi mở.

Vài nét về phong trào khởi nghiệp ĐMST tại các địa phương

Ông Quân cùng các đại biểu đã thảo luận về những chính sách, chủ trưởng mà Đảng và Nhà nước đã ban hành và thực hiện nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khới nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt nam trong giai đoạn vừa qua. Các văn bản mà Chính phủ ban hành những chủ trương rất mạnh mẽ và quyết liệt liên quan đến khởi nghiệp cũng là tương đối đầy đủ từ Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa cho tới quyết định về hệ sinh thái khởi nghiệp (Quyết định 844) và Nghị định 38 về đầu tư tư nhân, Nghị định 39 về hỗ trợ khởi nghiệp. Tất cả những chính sách đó đã tạo ra cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ.

Bức tranh Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam năm 2022

Tại buổi Talkshow, các đại biểu tham dự cũng đưa ra những quan điểm cá nhân cũng như thảo luận về tầm quan trọng của các bộ phận trong hệ sinh thái. Buổi Talk show cũng giúp cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy; đồng thời giúp  học viên cao học hiểu rõ hơn vai trò của đổi mới sang tạo trong cả khu vực công và khu vực tư hiện nay.

Nguồn: Khoa QTKD