Các CLB sinh viên Các CLB sinh viên

Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019
Publish date 22/05/2019 | 16:32 PM  | Lượt xem: 1391

Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019

Ngày 7.5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 (SV.STARTUP-2019) nhằm thúc đẩy tinh thần, học tập rèn luyện của học sinh, sinh viên toàn quốc ở tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ học sinh, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.


Ban tổ chức chính thức khởi động Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2019

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: Hoạt động khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo hiện nay vẫn còn khá rời rạc, chưa có lộ trình và nội dung hoạt động; chưa thật đủ mạnh để tạo nên một môi trường toàn diện hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Vì vậy, để hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng và tạo cơ chế chính sách riêng của từng trường, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của học sinh, sinh viên phù hợp với đặc điểm của từng trường. Bên cạnh đó, các nhà trường cần có hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối nguồn lực để tiến hành sản xuất thử, triển khai thí điểm các dự án khởi nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn, học sinh, sinh viên tập trung thể hiện bản lĩnh, sức trẻ, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, vận dụng các kiến thức, kỹ năng để đưa ra sáng kiến, giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội. Từ đó, hình thành những ý tưởng sáng tạo, dự án khởi nghiệp mang tính đột phá không chỉ để tham dự cuộc thi này mà còn mang lại những giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 dành cho học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và học sinh đang học tại các trường THPT trên toàn quốc. Các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi được chia theo lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh khác.


Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi

Giới thiệu về thể lệ cuộc thi, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT cho biết: Sản phẩm nộp dự thi có thể bao gồm: Bản thuyết minh dự án được trình bày; bản thuyết trình của nhóm được trình bày bằng video clip không quá 3 phút và sản phẩm mẫu gửi kèm theo bằng ảnh hoặc video clip.

Bộ GD-ĐT nhận hồ sơ dự thi từ các tường, các Sở GD-ĐT trước 17 giờ ngày 16.8. Sau khi nhận được hồ sơ và bài dự thi của các trường, các sở giáo dục và đào tạo, từ ngày 19-26.8, Ban giám khảo chấm và lựa chọn 45 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 15 dự án của học sinh THPT có tính khả thi cao nhất vào vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 diễn ra vào ngày 4-5.10 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Về cơ cấu giải thưởng của SV.STARTUP-2019 cụ thể, đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm có dự án tham dự Cuộc thi đoạt giải nhất sẽ được xem xét để các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, không gian chung (Co-Working Space) trong các nhà trường.

Tổng trị giá giải thưởng lên tới 525 triệu đồng được chia cho 19 dự án và hạng mục giải. Đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở đào tạo gồm 10 giải, trong đó có: 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Đối với các dự án khởi nghiệp của học sinh THPT gồm 5 giải, trong đó: 1 giải Nhất; 1 giải Nhì; 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, tại Cuộc thi năm nay cũng trao thêm giải cho gian hàng suất sắc nhất với 1 giải của khối sinh viên và 1 giải của khối THPT. Cùng đó là giải thưởng dành cho dự án được bình chọn nhiều nhất qua Fanpage với 1 giải của khối sinh viên và 1 giải của khối THPT. Đây là một điểm mới của Ban tổ chức cập nhật ý kiến cũng như tăng cường nội dung chất lượng cuộc thi năm nay.

Tin và ảnh: Minh Vân