null TỌA ĐÀM KHOA HỌC “PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG VỐN" ĐỂ THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM”

Ngày 19/10/2023, Giảng viên và sinh viên Viện Đào tạo quốc tế, Học viện Chính sách và Phát triển đã tham dự tọa đàm “Phát triển thị trường vốn” để thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam, được tổ chức bởi Khoa Tài chính- Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN.

SV và giảng viên của Viện Đào tạo quốc tế, HVCSPT và Khoa Khoa Tài chính - Ngân hàng, ĐHKT-ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm

Tại Tọa đàm này, ông Dương Hồng Hà, Phó trưởng Ban Giám sát tổng hợp, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã trình bày tham luận với chủ đề “Thị trường chứng khoán Việt Nam: Các yếu tố vĩ mô và một số điều cần biết khi tham gia đầu tư”. Tham luận của ông đã chỉ ra một yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư chứng khoán, cũng như chia sẻ các nút thắt cho phát triển thị trường nhìn từ góc độ của cơ quan quản lý nhà nước. Một số vấn đề khác liên quan đến nâng hạng thị trường cũng được ông chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Ông Dương Hồng Hà, Phó trưởng Ban Giám sát tổng hợp, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã trình bày tham luận

Tiếp theo, với vai trò là một diễn giả, PGS. TS. Đào Hoàng Tuấn - Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế đã trình bày tham luận “Rà soát các điểm nghẽn và đề xuất giải pháp phát triển thị trường vốn Việt Nam”. Tham luận đã nêu bật một số vấn đề hiện hữu trong thị trường vốn tại Việt Nam và vai trò của thị trường vốn đối với nền kinh tế.  Các rào cản phát triển thị trường được phân tích từ phía cung, phía cầu và hạ tầng thị trường.

PGS. TS. Đào Hoàng Tuấn trình bày tham luận

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi cũng như sự quan tâm. PGS. TS. Nguyễn Văn Hiệu, Phó Trưởng khoa phụ trách, Chủ nhiệm bộ môn Tài chính công Trường ĐHKT, ĐHQGHN đã đặt câu hỏi về các quy định pháp luật và chính sách nhà nước về xử lý vi phạm về công tác lưu hành vốn và các giải pháp cho các vấn đề hiện tại. Ngoài ra, TS Nguyễn Thị Nhung, chủ nhiệm bộ môn Đầu tư tài chính, Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường ĐHKT, ĐHQGHN cũng đã có một số câu hỏi cho hai diễn giả về vấn đề ý nghĩa của việc nâng hạng thị trường và phương hướng giải quyết các trở ngại về công nghệ trong quản lý, xây dựng, vận hành thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Từ góc nhìn của đơn vị quản lý  cũng như người nghiên cứu chuyên sâu, hai diễn giả cũng đã có các chia sẻ quý báu liên quan trực tiếp đến các vấn đề này.

PGS. TS. Nguyễn Văn Hiệu, phụ trách Khoa Tài chính Ngân hàng, ĐHKT-ĐHQGHN thảo luận và đặt câu hỏi

TS. Nguyễn Thị Nhung, chủ nhiệm bộ môn Đầu tư tài chính, Khoa Tài chính Ngân hàng, ĐHKT-ĐHQGHN thảo luận và đặt câu hỏi

Kết thúc tọa đàm, TS Nguyễn Thị Nhung đã có phát biểu cảm ơn các diễn giả cũng như sự quan tâm của các nghiên cứu viên, các thầy cô và các em sinh viên đến tham sự.

TS. Nguyễn Thị Nhung tặng hoa và cám ơn hai diễn giả

Nguồn: Viện Đào tạo Quốc tế