ĐOÀN THANH NIÊN ĐOÀN THANH NIÊN

Hành trình "Mùa hè xanh" - Phần II

        

         Bước sang ngày tình nguyện thứ 6, đúng 7 giờ sáng, tất cả chúng tôi quần áo chỉnh tề, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và cùng háo hức đi thực hiện nhiệm vụ làm đường. Con đường mà Đội được phân công làm là đường tuần tra biên giới, là con đường có vai trò rất quan trọng đối với việc bảo vệ biên giới quốc gia.  Nhiệm vụ của chúng tôi là phát quang và mở rộng khoảng hơn 2km đường núi này.

(Cả Đoàn cùng nhau xông pha mở đường)

         Cơn mưa buổi sáng làm cho đường trở nên lầy lội hơn, thêm vào đó là cây cối rậm rạp nên khá khó khăn để di chuyển nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đoàn kết, tất cả cùng đồng lòng vượt qua, cùng bảo ban nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

          Sau khi hoàn thành hơn 2km đường, cả đoàn quyết định sẽ cùng các anh bộ đội biên phòng leo tiếp 3km nữa để đến cột mốc biên giới 727. Với những sinh viên sinh ra và lớn lên ở đồng bằng như chúng tôi thì quả thật, có thể leo lên tới đích là một sự quyết tâm rất lớn. Nhưng phải đi, phải đi, chúng tôi tự nhủ thầm như thế, để cuối cùng khi chạm tay vào được cột mốc, nghe thấy con tim mình vang lên hai tiếng Tổ Quốc yêu thương, để hiểu những khó khăn, gian khổ của các anh bộ đội biên phòng cũng như bà con nơi đây phải vượt qua, để tự hỏi ta sẽ phải làm gì để xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc thêm mạnh, thêm giàu.

(Đoàn Tình Nguyện chụp ảnh tại cột mốc biên giới 727)

          Ngày tiếp theo, cả thầy, cả trò chúng tôi lại cùng nhau vượt núi để cuối cùng hiện ra trước mắt là thung lũng ngô bạt ngàn. Nhiệm vụ hôm nay là thu hoạch ngô giúp cho gia đình chính sách. Gia đình anh chị có 2 vợ chồng và 5 con nhỏ, mặc dù anh chị nói tiếng kinh không tốt lắm nhưng cách nói chuyện, cử chỉ … của anh chị lại rất thân thiện và nhiệt tình. Cả Đội lại cùng nhau bẻ ngô, hơn 20 người mà bẻ mãi, bẻ mãi chưa thấy hết, quay sang hỏi nhau không biết bình thường 2 vợ chồng anh chị ấy xoay sở ra sao? Đó quả là một trải nghiệm chẳng thể nào quên của mỗi thành viên.

( Buổi thu hoạch ngô giúp gia đình chính sách)

          Chiều cùng ngày, Đoàn tổ chức buổi tổng kết đợt sinh hoạt hè, trao quà và phát học bổng cho 130 em nhỏ, tặng gần 1000 đầu sách cho thư viện xã Cô Mười. Những ánh mắt háo hức, những nụ cười hồn nhiên đong đầy trong nắng gió núi rừng. Thành quả sau 3 ngày tập luyện đầy cố gắng của cả các em nhỏ và các anh chị chính là các tiết mục văn nghệ do chính các em nhỏ biểu diễn, các em đã tự tin, dạn dĩ hơn ngày đầu rất nhiều. Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy mình đã làm được một chút gì đó cho các em. Cả đội cũng hòa theo điệu nhảy nhí nhảnh và giọng hát trong trẻo, thấy thời gian sinh hoạt 3 ngày tuy không đủ dài, nhưng cũng đủ để có tình cảm gắn bó với các bạn nhỏ, để kịp yêu thêm những ánh mắt, nụ cười…

 

(Trao 130 phần quà và học bổng cho các em thiếu nhi)

          Ngày cuối cùng, cũng là ngày 27/7, Đội mùa hè xanh tham gia các hoạt động quét dọn nghĩa trang, thắp nến tri ân tại đài tưởng niệm và giao lưu tặng quà cho các gia đình chính sách, hơn 20 suất quà đã được trao tận tay đến từng gia đình chính sách trong xã… Với tinh thần hòa nhập cộng động, hết sức mình vì hoạt động tình nguyện, đồng thời là lối sống chan hòa, thân ái, lễ phép với bà con địa phương, đoàn tình nguyện đã nhận được những tình cảm hết sức ấm áp, sự ủng hộ và động viên trong suốt hành trình. Để ghi nhận những đóng góp của Đoàn, xã Đoàn, huyện Đoàn và cả tỉnh Đoàn đã trao tặng giấy khen, bằng khen cho đội Mùa hè xanh Học viện Chính sách và Phát triển.

(Đoàn thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm)

          Và rồi ngày chúng tôi sắp phải xa Cô Mười cũng đến, xa bà con nơi đây, xa các em nhỏ lúc nào cũng quấn quýt cùng anh chị, xa cái cảm giác được tắm chung giữa dòng suối mát lạnh, xa những bữa cơm giản dị nhưng rất đỗi thân thương, xa những ngọn đồi xanh mướt, xa tất cả mọi thứ nơi đây. Những dòng nước mắt cứ lăn dài trên mi các em nhỏ, và cả các anh chị tình nguyện viên nữa…

          Để có được thành công như ngày hôm nay, Đoàn Thanh niên Học viện xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến sự quan tâm, giúp đỡ và ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của Ban giám đốc, cùng toàn thể giảng viên, sinh viên trong Học viện, bên cạnh đó không thể không nhắc tới sự tạo điều kiện từ phía Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng. Đặc biệt là sự đón tiếp và giúp đỡ nhiệt tình từ tỉnh Đoàn Cao Bằng, huyện Đoàn Trà Lĩnh, 2 chị bí thư và phó bí thư cùng bà con xã Cô Mười.

          Mùa hè xanh 2015 đã tạm xa, đọng lại trong ký ức của cả thầy và trò đội Mùa hè xanh là một hành trình có mồ hôi, nước mắt, có những phút giây mệt mỏi nhưng đầy ắp những trải nghiệm, niềm vui, những tình cảm khó quên, những kỹ năng được rèn giũa, những người bạn mới, những đóng góp có ích cho cộng đồng. Mùa hè nóng bỏng đã trôi qua, nhưng tinh thần tình nguyện vẫn mãi rực cháy. Chúc các thầy giáo, cô giáo và các bạn sinh viên sẽ cùng bước vào một năm học mới với thật nhiều niềm vui và thành công hơn nữa, chúc cho hoạt động Đoàn của Học viện chúng ta sẽ ngày một rực rỡ hơn.

CÁC TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ CÁC TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ