null Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp Đại học Rennes tổ chức Tọa đàm về Đầu tư công

content:

        Ngày 02 tháng 5 năm 2024, Học viện Chính sách và Phát triển đã phối hợp cùng Đại học Rennes, Cộng hòa Pháp tổ chức Tọa đàm chuyên đề "Xây dựng và đánh giá chính sách đầu tư công". Sự kiện vinh dự đón chào Giáo sư Jean-Michel Josselin, chuyên gia tư vấn cao cấp cho Tổng Thư ký Văn phòng Thủ tướng Pháp về đầu tư công giai đoạn 2019 - 2023, đến tham dự và chia sẻ những kiến thức chuyên môn quý giá.

        Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu, bao gồm: Ban Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, cán bộ, giảng viên Học viện, chuyên gia, nhà khoa học tới từ các trường đại học, cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư như Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM), Tổng cục thống kê, Viện Chiến lược Phát triển, Thanh tra Bộ…

Toàn cảnh buổi tọa đàm

        Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS, TS Trần Trọng Nguyên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các trường đại học, đặc biệt là trong giảng dạy và nghiên cứu chính sách. Đồng thời, Phó giáo sư cũng gửi lời cảm ơn tới GS Josselin vì đã dành thời gian tới chia sẻ tại học viện.

PGS. TS. Trần Trọng Nguyên phát biểu khai mạc tọa đàm

        Trong buổi Tọa đàm, Giáo sư Josselin cùng các chuyên gia đã thảo luận về quy trình ra quyết định đầu tư công hiệu lực và hiệu quả, phương pháp thẩm định, đánh giá hiệu quả tài chính và hiệu quả kinh tế xã hội trong đầu tư công, cũng như thảo luận các ví dụ thực tiễn về xây dựng và đánh giá chính sách đầu tư công ở Cộng hòa Pháp và các quốc gia Châu Âu.

Giáo sư Josselin trình bày về đánh giá chính sách đầu tư công

        Nội dung tọa đàm nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả tham dự. Nhiều câu hỏi được các khách mời đặt ra và trao đổi sôi nổi, như thông lệ về đánh giá dự án đầu tư công độc lập của bên thứ 3, các phương pháp phân tích thông dụng tại Pháp và Châu Âu, so sánh sự khác biệt giữa đánh giá dự án tại Pháp và Việt Nam, các phương pháp kỹ thuật để giảm thiểu sai số trong phân tích đánh giá…

Các khách mời tích cực trao đổi tại tọa đàm

        Tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và học viên những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn quý giá về lĩnh vực đầu tư công. Đây là một sự kiện quan trọng góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo về đầu tư công của Học viện Chính sách và Phát triển, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa Học viện với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

Giáo sư Jean-Michel Josselin hiện là giáo sư Kinh tế giảng dạy và nghiên cứu tại Đai học Rennes, Pháp, trường đại học Công lập hàng đầu của Pháp. Lĩnh vực nghiên cứu chính của GS Jean-Michel Josselin là về chính sách công, tài chính công và đầu tư trong y tế cộng đồng. Đồng thời, Giáo sư là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp.

Ông hiện là Chuyên gia tư vấn cao cấp cho Tổng Thư ký Văn phòng Thủ tướng về đầu tư công (2019 – 2023) tại  Cộng hòa Pháp. Ngoài ra, ông từng giữ chức vụ Chuyên gia Phân tích chính sách Y tế cộng đồng, Cơ quan Y tế Quốc gia Pháp giai đoạn 2012- 2018.

Giáo sư Jean-Michel Josselin cũng là tác giả của những bài báo và đầu sách được đăng lên các tạo chí uy tín trên Thế giới. Các nghiên cứu của Giáo sư đã được đăng trên các tạp chí về kinh tế hàng đầu thế giới như: European Journal of Gastroenterology and Hepathology, Review of International Organizations, European Journal of Health Economics, European Journal of Comparative Economics, European Journal of Health Economics. Các kết quả nghiên cứu của ông đã được thảo luận nhiều trên các Hội nghị thường niên của Hiệp hội Châu Âu về chính sách công và Diễn đàn Châu Âu như Diễn đàn Châu Âu về Kinh tế Y tế.

Giáo sư sẽ có mặt ở Việt Nam trong thời gian tới để tham gia giảng dạy chương trình Thạc sĩ liên kết Kinh tế và Quản lý công giữa Đại học Rennes và Học viện Chính sách và Phát triển.

Tin: Khoa Tài chính - Ngân hàng. Ảnh: Trung tâm TT, TV & TT.