Giới thiệu về học viện Chính sách và Phát triển

Học viện Chính sách và Phát triển được thành lập theo Quyết định số 10/QĐ-TTg ngày 04/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ, là trường Đại học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Về tổ chức, Học viện trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kế hoạch, đầu tư phát triển và thống kê, bao gồm: tham mưu tổng hợp về chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; quy hoạch phát triển, cơ chế, chính sách quản lý kinh tế chung và một số lĩnh vực cụ thể; đầu tư trong nước, đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; khu kinh tế (bao gồm cả khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghệ cao và các loại hình khu kinh tế khác); quản lý nguồn hỗ trợ phát triển chính thức và viện trợ phi chính phủ nước ngoài; đấu thầu; thành lập, phát triển doanh nghiệp và khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã; thống kê; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ theo quy định của pháp luật.

Học viện đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo và 03 ngành đào tạo đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng.

Là cơ sở đào tạo sau Đại học trong lĩnh vực chính sách phát triển, kinh tế và quản lý, Học viện định hướng trở thành trường đại học có uy tín trong hệ thống giáo dục quốc dân về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn và phản biện chính sách vĩ mô.

Hiện tại, Học viện có 10 ngành và 19 chuyên ngành đào tạo hệ đại trà:

1. Ngành Kinh tế: (1) Chuyên ngành Kinh tê đầu tư (chất lượng cao); (2) Chuyên ngành Đấu thầu và quản lý dự án; (3) Chuyên ngành Quản lý nguồn nhân lực.

2. Ngành Kinh tế phát triển: (1) Chuyên ngành Kinh tế phát triển; (2) Chuyên ngành Kế hoạch phát triển.

3. Ngành Kinh tế quốc tế: (1) Chuyên ngành Thương mại quốc tế và Logistics (chất lượng cao); (2) Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh); (3) Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

4. Ngành Kinh tế số: (1) Chuyên ngành Kinh tế và kinh doanh số; (2) Chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn trong Kinh tế và Kinh doanh (Big Data).

5. Ngành Kế toán: (1) Chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán.

6. Ngành Luật Kinh tế: (1) Chuyên ngành Luật Đầu tư - Kinh doanh.

7. Ngành Quản lý Nhà nước: (1) Chuyên ngành Quản lý công.

8. Ngành Quản trị kinh doanh: (1) Chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp ; (2) Chuyên ngành Quản trị Marketing; (3)Chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch.

9. Ngành Tài chính – Ngân hàng: (1) Chuyên ngành Tài chính (chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh); (2) Chuyên ngành Tài chính; (3) Chuyên ngành Ngân hàng.

10. Ngôn ngữ Anh: (1) Chuyên ngành Tiếng anh Kinh tế và Kinh doanh.

Có 2 ngành gồm 3 chuyên ngành đào tạo chuẩn quốc tế:

1. Ngành Kinh tế quốc tế: Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

2. Ngành Tài chính – Ngân hàng: Chuyên ngành Tài chính; Chuyên ngành Đầu tư.

Đào tạo sau đại học trình độ Thạc sỹ có 06 chuyên ngành:

1. Chính sách công.

2. Tài chính – Ngân hàng.

3. Kinh tế quốc tế.

4. Kinh tế phát triển.

5. Quản trị kinh doanh.

6. Kinh tế quản lý công (Chương trình liên kết đào tạo với trường Đại học Rennes 1 – Pháp).

Học viện Chính sách và Phát triển tiến hành tổ chức đào tạo 100% các chương trình đào tạo hệ đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ cho sinh viên.

Quy mô đào tạo hiện nay: Gần 4.000 sinh viên và 150 học viên trình độ Thạc sĩ.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện

Đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu của Học viện bao gồm Nhà giáo ưu tú, các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ được đào tạo tại các trường Đại học uy tín ở Việt Nam và nước ngoài. Để nâng cao tính thực tiễn trong đào tạo, Học viện đã mời các chuyên gia từ các Cơ quan quản lý Nhà nước, Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, giảng viên từ các Trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước tham gia giảng dạy. Bên cạnh đó, cơ sơ vật chất phục vụ cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu được trang bị đầy đủ và hiện đại.

Trong xu thế hội nhập quốc tế, Học viện đang triển khai nhiều chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế như: Đại học Indiana, Đại học Purdure, Đại học Portland, Đại học tổng hợp bang California (Hoa Kỳ), Đại học Middlesex, Đại học Loughborough, Học viện ngoại giao London (Vương quốc Anh); Đại học Quốc tế Nhật Bản - IUJ, Viện Nghiên cứu chính sách công GRIPS (Nhật Bản); Đại học Nantes, Đại học Rennes 1; Đại học Rouen, Đại học Paris 1 Pantheon – Sorbonne, Trường Hành chính công quốc gia – ENA (Pháp); Đại học Southern Cross (Úc); Đại học tổng hợp Rome 2 (Ý), Học viện Anh ngữ EV (Philippines); Đại học Lausanse (Thụy Sỹ); Đại học MESSI (Nga), Đại học UTA (Phần Lan); Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc); Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore)…các tổ chức quốc tế như: KOICA, USAID, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, …

Dưới đây là một số hình ảnh mà Trung tâm CNTT, Thư viện & Truyền thông của Học viện ghi nhận được:

Khu Hiệu bộ tại trụ sở đào tạo Khu đô thị Nam An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội

Trụ sở đào tạo chính của Học viện tọa lạc tại Khu đô thị Nam An Khánh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội với quy mô diện tích 5ha. Dự kiến sau khi hoàn thành công tác xây dựng, Học viện sẽ đón 8.000 – 10.000 sinh viên theo học tại đây.

Với cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông, học liệu và những điều kiện vật chất, thiết bị khác đảm bảo chất lượng sẽ thỏa mãn đầy đủ nhu cầu về môi trường học tập, nghiên cứu, sinh hoạt của giảng viên và sinh viên./.