null Khoa Kinh tế số: Hướng tới giáo dục khai phóng và sự đổi mới

content:

     Về mặt triết học: “Khai phóng là khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng. Khai trí giúp ta có cái đầu sáng để có khả năng minh định được đúng-sai, phải-trái, chân-giả, thiện-ác, chính-tà; còn khai tâm giúp ta có trái tim nóng với tình thương yêu và lòng trắc ẩn để thôi thúc ta hành động thiện lương. Khi tâm và trí được khai mở, việc giải phóng hết tiềm năng để thăng hoa trong công việc và cuộc sống sẽ là điều hiển nhiên.”

     Thế giới đang ngày càng thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi con người phải có khả năng thích ứng và đáp ứng với những thay đổi đó. Cách tiếp cận giáo dục khai phóng (Liberal Education) thường tập trung vào việc thúc đẩy sự toàn diện của sinh viên thay vì chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức thông qua việc nhớ và tái sản xuất thông tin. Giáo dục khai phóng khuyến khích sinh viên tư duy sáng tạo, khám phá, tự học và áp dụng kiến thức vào thực tế.

     Trước đây, giáo dục truyền thống thường xoay quanh việc truyền đạt kiến thức và tập trung vào việc học kiến thức nhưng không đảm bảo rằng sinh viên có thể áp dụng kiến thức đó vào thực tế sau này. Trái lại, mô hình giáo dục khai phóng tập trung vào việc phát triển tư duy độc lập, sáng tạo và nhận thức đa chiều cho sinh viên. Giúp sinh viên nâng cao khả năng TỰ HỌC, TỰ CHỦ trong việc tìm hiểu kiến thức, tự tin tham gia và giải quyết các vấn đề trong xã hội. Qua đó, giáo dục khai phóng giúp sinh viên nhanh chóng nhận ra giá trị của bản thân và phát triển những khía cạnh mạnh mẽ nhất trong họ.

     Với việc nền kinh tế số bùng nổ tại mọi quốc gia dẫn đến nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng có trình độ chuyên môn và khả năng sáng tạo. Trong bối cảnh đó, giáo dục khai phóng nổi lên như một phương pháp giáo dục tiên tiến trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai nhờ đào tạo theo hướng LIÊN NGÀNH và khuyến khích trải nghiệm thực tế.