null Khoa Kinh tế Quốc tế: Thẩm định chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Chiều ngày 21/5 vừa qua, Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Chính sách và Phát triển đã tổ chức buổi họp Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế. Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động và sự hội nhập quốc tế.

Với sự tham gia của đầy đủ các thành viên Hội đồng, dưới sự chủ trì của PGS, TS. Trần Trọng Nguyên - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, buổi họp đã diễn ra nghiêm túc và hiệu quả.

Mục tiêu của buổi thẩm định

Buổi thẩm định nhằm đánh giá một cách toàn diện về chất lượng các chương trình đào tạo hiện hành của Khoa Kinh tế Quốc tế. Cụ thể, Hội đồng sẽ xem xét:

• Sự phù hợp của chương trình đào tạo: Đánh giá xem chương trình đào tạo có đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, xu hướng phát triển của ngành Kinh tế quốc tế và các tiêu chuẩn chất lượng đào tạo đại học hay không.
  • Nội dung các học phần: Đánh giá tính cập nhật, tính khoa học và sự liên kết giữa các học phần trong chương trình đào tạo.
  • Phương pháp giảng dạy: Đánh giá sự đa dạng và hiệu quả của các phương pháp giảng dạy, có phù hợp với đặc thù của ngành Kinh tế quốc tế hay không.
  • Đội ngũ giảng viên: Đánh giá trình độ chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên.
  • Cơ sở vật chất: Đánh giá sự đầy đủ và hiện đại của cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Ý nghĩa của hoạt động thẩm định

Hoạt động thẩm định chương trình đào tạo là một hoạt động thường niên của Khoa Kinh tế Quốc tế, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo luôn được nâng cao. Qua buổi thẩm định, Khoa sẽ nhận được những đánh giá khách quan, những góp ý quý báu từ các thành viên Hội đồng, từ đó có những điều chỉnh phù hợp để chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện hơn.

Kết quả của buổi thẩm định

Kết quả của buổi thẩm định sẽ được tổng hợp và báo cáo lên Hội đồng khoa học của Học viện. Dựa trên kết quả này, Khoa Kinh tế Quốc tế sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế và phát huy những thế mạnh của chương trình đào tạo.

Những ảnh hưởng tích cực

Việc thẩm định chương trình đào tạo mang lại nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ đối với sinh viên mà còn đối với nhà trường và xã hội. Cụ thể:

• Đối với sinh viên: Giúp sinh viên có được những kiến thức, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.
  • Đối với nhà trường: Nâng cao uy tín của nhà trường, thu hút nhiều sinh viên tài năng đến học tập.
  • Đối với xã hội: Đào tạo ra những nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hoạt động thẩm định chương trình đào tạo của Khoa Kinh tế Quốc tế là một minh chứng rõ ràng cho sự quan tâm của nhà trường đến chất lượng đào tạo. Qua đó, chúng ta có thể tin tưởng rằng, Khoa Kinh tế Quốc tế sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình và đào tạo ra những thế hệ sinh viên xuất sắc, đáp ứng yêu cầu của thời đại.

(Biên tập: Ban truyền thông IE)