null Khoa Kinh tế số với triết lý đào tạo “KHAI TÂM – RÈN CHÍ – PHÁT TIỀM NĂNG”

content:

   Khoa Kinh tế số (Faculty of Digital Economics - FDE) được thành lập theo Quyết định số 604/QĐ-BKHĐT ngày 12/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy mới được thành lập được trong năm học này nhưng đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa đã có gần 15 năm gắn bó với quá trình hình thành và phát triển của Học viện với tiền thân ban đầu là Khoa Toán. Năm 2019, Khoa Toán được ghép với Khoa Đấu thầu, Khoa Đầu tư để hình thành nên Khoa Kinh tế với 3 chuyên ngành đào tạo trình độ Đại học cho Học viện. Trong đó, chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn trong Kinh tế và Kinh doanh (Big Data) được sự quản lý trực tiếp về mặt chuyên môn của Bộ môn Toán Kinh tế (tên mới của Khoa Toán).

   Ngày 16/3/2021 được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Chính sách và Phát triển là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên đào tạo ngành Kinh tế số (mã số 7310109) với 2 chuyên ngành là: Phân tích dữ liệu lớn trong Kinh tế và Kinh doanh; Kinh tế và Kinh doanh số. Với sự trưởng thành của mình, Bộ môn Toán kinh tế đã được tách ra để trở thành Khoa Kinh tế số như hiện nay. Hiện tại, Khoa Kinh tế số đang quản lý các lớp sinh viên chuyên ngành từ khóa 10 đến khóa 13. Cả hai chuyên ngành do Khoa Kinh tế số đào tạo đều là những chuyên ngành gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực Kinh tế và Kinh doanh. Điều này là rất có ý nghĩa vì sẽ giúp học viên có những cơ hội nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng một xã hội số và phát triển nền Kinh tế số cho một tầm nhìn Việt Nam thịnh vượng vào năm 2045.

Đội ngũ giảng viên của Khoa Kinh tế số 

   Với sứ mệnh của mình, Khoa Kinh tế số đã chọn triết lý đào tạo là “Khai tâm – Rèn chí – Phát tiềm năng”. Triết lý này sẽ được Khoa triển khai một cách sâu sắc để đào tạo các thế hệ sinh viên vừa có tâm, vừa có tầm và tài.

   “Khai tâm” là hướng cho những em học sinh mới chuyển tiếp từ bậc phổ thông lên môi trường đại học mở cái tâm cho thông, có giữ được cái tâm thông thì trực giác mới sáng suốt và mới có thể nhìn ra lẽ phải trái của sự vật, hiện tượng. Tất cả sinh viên của APD nói chung, trong đó có sinh viên của Khoa Kinh tế số đều phải trải qua những năm tháng rèn tâm lực, trí lực và đạo đức nghề nghiệp thông qua các hoạt động như lễ khai giảng ở Văn Miếu để các em được trở về cái nôi của giáo dục đại học ở Việt Nam; được tham quan khu di tích K9 và thực hiện lời hứa quyết tâm học tập tốt trước Hồ Chủ tịch; được tham quan thực tế, kiến tập ở các tổ chức, doanh nghiệp để mở ra cho sinh viên một tầm nhìn mới, một giá trị mới cần hướng tới khi tốt nghiệp; chương trình 15 ngày công tác xã hội bắt buộc phải hoàn thành trước khi tốt nghiệp giúp các sinh viên có tinh thần cống hiến vì cộng đồng và xã hội,… Tư tưởng “Khai tâm” cho mỗi sinh viên APD đã trở thành niềm tự hào, là món quà ý nghĩa mà đội ngũ các nhà sư phạm của APD dành cho các thế hệ học trò thân yêu của mình.


THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024 - 2025


Giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế số tại lễ khai giảng năm học 2022-2023

Hoạt động ngoại khóa cho sinh viên năm 1 để tăng tính gắn kết

Rèn chí” nghe có vẻ ngắn gọn và đơn giản nhưng ẩn chứa một tầng ý nghĩa thật lớn lao, “Chí” có thể hiểu là sự quyết tâm, nghị lực, hoài bão, lý tưởng khi thực hiện một kế hoạch hay làm một điều gì đó. Cuộc đời của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ đi, mà sẽ có những khúc cua gập ghềnh, trắc trở. Đứng trước những đoạn đường ấy, chẳng lẽ ta sẽ đứng lại, hoặc quay đầu trở về mà không bước đi nữa? Nếu như vậy, con người ta sẽ chẳng bao giờ có thể đạt được thành công, vĩnh viễn không thể trưởng thành được. Các môn học trong chương trình đào tạo của Khoa Kinh tế số kết hợp được trong nó tính hàn lâm của khoa học kinh tế, tính hiện đại và hội nhập của tri thức. Trong quá trình đào tạo, các Khoa Kinh tế số sẽ liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu – triển khai và các công nghệ hiện đại nhất nhằm mang lại các trải nghiệm thực tiễn tốt cho mỗi sinh viên. Ngoài ra, để nhận tấm bằng tốt nghiệp của Khoa Kinh tế số, sinh viên còn phải trải qua những cuộc sát hạch gắt gao để bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình hay để đạt được chứng chỉ TOEIC quốc tế; chứng chỉ tin học IC3/MOS quốc tế,... Nếu sinh viên của Khoa Kinh tế số không vững chí, không quyết tâm vững bước vượt qua những “tảng đá cứng nhọn ấy” thì không tiếp tục cuộc hành trình tri thức đầy khó khăn này. Mỗi lần vấp ngã sẽ cho sinh viên của Khoa Kinh tế số thêm kinh nghiệm, mỗi thử thách sẽ giúp sinh viên Khoa Kinh tế số biết cách suy nghĩ để vượt qua thử thách đó, càng khổ cực thì vinh quang sẽ càng lớn lao.

Sinh viên khóa 11 trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

Hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên

   Trong mỗi chúng ta đều tồn tại những tiềm năng vô cùng đặc biệt, điều chúng ta cần làm là biết được điểm mạnh của mình và mình nên làm gì để phát triển những điểm mạnh, tiềm năng đó. Triết lý “Phát tiềm năng” sẽ là kim chỉ nam cho quá trình đào tạo tại Khoa Kinh tế số vì chúng tôi tôn trọng sự khác biệt và sự khác biệt trong suy nghĩ cũng như hành động của mỗi sinh viên sẽ làm phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người. Hiện tại, Học viện Chính sách và Phát triển có trên 20 câu lạc bộ cho sinh viên như: CLB nhạc cụ, CLB CNTT & Truyền thông, CLB Lạc hồng C25, CLB kĩ năng kinh doanh, CLB khởi nghiệp, CLB tiếng Anh,… hay các sinh viên có thể tham gia 1 trong 16 “APD Tộc”.  Lãnh đạo Khoa Kinh tế số luôn khuyến khích các sinh viên của mình tham gia các câu lạc bộ như vậy vì nó sẽ giúp sinh viên tìm ra lợi thế của bản thân và những hiểu biết thú vị về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu cũng như thiên hướng nghề nghiệp phù hợp với mình. Qua các hoạt động ngoại khóa đó, sinh viên Khoa Kinh tế số định hướng rõ ràng trong suốt quá trình phát triển và nâng cao giá trị bản thân, phát huy tối đa tiềm năng, mang những khả năng của mình đóng góp vào sự phát triển của Học viện cũng như cộng đồng, xã hội.   

Những thành viên của CLB Công nghệ thông tin và Truyền thông

   Khoa Kinh tế số - Học viện Chính sách và Phát triển hướng tới xây dựng mô hình đào tạo linh hoạt, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước. Với triết lý đào tạo như ở trên, chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thành công.

Nữ sinh viên Khoa Kinh tế số

TS. Đàm Thanh Tú 


THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024 - 2025