null NGÀNH PHÂN TÍCH DỮ LIỆU – XU THẾ MỚI TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

content:

1. Giới thiệu về ngành phân tích dữ liệu

Trong cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu và là tài sản quan trọng trong các doanh nghiệp. Không chỉ trong các công ty công nghệ mà dữ liệu còn đang chi phối các lĩnh vực như tài chính, kinh doanh, y tế, giáo dục, nông nghiệp… Thông qua việc phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý, nhiều doanh nghiệp đã cải thiện được hiệu quả hoạt động của bộ máy bên trong. Chính vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp đều đang có nhu cầu rất cao đối với chuyên gia phân tích dữ liệu.

Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là một ngành với nhiệm vụ là chuyển hoá dữ liệu từ dạng thô thành các dữ liệu có thể sử dụng được. Nó bao gồm nhiều quá trình tương đối phức tạp như kiểm tra, làm sạch, chuyển đổi và mô hình hóa dữ liệu với mục tiêu khám phá thông tin hữu ích, thông báo kết luận và hỗ trợ ra quyết định. Trong thế giới kinh doanh ngày nay, phân tích dữ liệu đóng vai trò giúp đưa ra quyết định khoa học hơn và giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

2. Ngành phân tích dữ liệu có tương lai hay không?

Trong thời đại mà dữ liệu cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng như hiện nay thì nghề phân tích dữ liệu được coi là một trong những sự lựa chọn nghề nghiệp thông minh nhất. Đây thậm chí được coi là nghề "hái ra tiền" cho những người đam mê các con số.

Ngành phân tích dữ liệu đã và đang phát triển rất tích cực ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Đối với bất kỳ lĩnh vực nào, việc phân tích dữ liệu luôn là yếu tố then chốt để đưa ra các đường lối, chiến lược phát triển hợp lí cho việc kinh doanh. Trên thị trường hiện nay, các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu như Data Analysis, Data Science,… luôn là những vị trí “khát” nhân lực nhất. Cơ hội làm việc rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn là điều khiến nhiều người quan tâm đến công việc được bầu chọn là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỷ 21 này.

Hiện nay, hầu hết các tổ chức, công ty đều cần tuyển dụng chuyên viên phân tích dữ liệu bởi đây là nguồn tài nguyên quan trọng cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các công ty trong mọi lĩnh vực, từ tài chính, ngân hàng cho tới thể thao, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và marketing đều cần có nhân sự có chuyên môn về phân tích dữ liệu để làm cơ sở, định hướng cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Bạn có thể bắt gặp chuyên viên phân tích dữ liệu ở khắp mọi nơi, các công ty bảo hiểm, tổ chức tín dụng, công ty công nghệ,... Gã khổng lồ công nghệ Facebook và Google sở hữu số lượng chuyên viên phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới để có thể thu thập và phân tích dữ liệu từ người dùng, làm cơ sở để hoạch định các chiến lược kinh doanh và định hướng phát triển trong tương lai.

Hệ thống phân tích dữ liệu tự động đang được đưa vào sử dụng trong nhiều công ty. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người sử dụng. Theo các nghiên cứu, 80% lượng công việc không thể tự động hóa; 20% còn lại có thể thực hiện bằng máy nhưng hiệu quả chưa cao. Hơn nữa, máy học tự động chỉ có thể giải quyết được những vấn đề đơn giản. Các vấn đề phức tạp hơn cần đến tư duy của con người mới có thể giải quyết được. Do đó, ngành phân tích dữ liệu sẽ không biến mất ngay cả khi công nghệ phát triển.
Theo diễn đàn kinh tế thế giới, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành phân tích dữ liệu tăng mạnh vào năm 2020, gấp 6 lần so với 5 năm trước. Trong 5 năm tới, tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa do lượng dữ liệu con người tạo ra ngày càng nhiều, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Nhờ đó mà cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp của những người theo đuổi ngành phân tích dữ liệu cũng vô cùng rộng mở.

3. Ngành phân tích dữ liệu học những gì?

Để có thể làm việc trong ngành phân tích dữ liệu thì bạn sẽ cần học những kiến thức chính thuộc 3 khối: Toán học và thống kê, Khoa học máy tính và Kiến thức về lĩnh vực chuyên sâu (chẳng hạn như kiến thức về Kinh tế và Kinh doanh, Y tế…). Cụ thể hơn, một số môn học chuyên ngành cần thiết bao gồm:

 • Toán học (Đại số, xác suất thống kê)
 • Thống kê ứng dụng, Kinh tế lượng
 • Ngôn ngữ lập trình: Python, R
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ SQL
 • Trực quan hoá dữ liệu: Excel, Tableau, PowerBI
 • Công cụ thu thập dữ liệu (Scrapy/ Beautiful Soup)
 • Nhập môn Khoa học máy tính/ Khoa học dữ liệu
 • Khai phá dữ liệu (Data Mining)
 • Học máy (Machine Learning)…

Do đó, nếu bạn có nền tảng Toán học cơ bản và có chút thiên hướng đam mê công nghệ thì sẽ là rất phù hợp để bạn theo học ngành này.

4. Học ngành phân tích dữ liệu ở đâu?

Phân tích dữ liệu là một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại là xu hướng phát triển đầy tiềm năng và tất yếu trong tương lai với triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn. Đón đầu xu hướng và mong muốn mang đến cơ hội thành công cho những bạn trẻ khát khao theo đuổi ngành nghề này, Học viện Chính sách Phát triển là trường tiên phong đào tạo chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn trong Kinh tế và Kinh doanh (Big Data) thuộc ngành Kinh tế số. Mục tiêu đào tạo sau khi ra trường người học có thể đảm nhiệm những vị trí việc làm sau:

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu và thực hiện công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số tại các cơ quan quản lý của Nhà nước thuộc các Bộ/Ban/Ngành hay các Viện nghiên cứu;
 • Chuyên gia xây dựng và phát triển các mô hình phân tích dữ liệu lớn và phức tạp, đề xuất các biện pháp, đề xuất các chính sách, quy định thực hiện nhằm tăng hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức, doanh nghiệp như các tập đoàn kinh tế, ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty bất động sản hay các công ty công nghệ trong nền kinh tế số;
 • Chuyên gia quản trị rủi ro cho các ngân hàng và tổ chức tài chính;
 • Chuyên viên thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nghiên cứu và phân tích dữ liệu kinh doanh phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Nghiên cứu viên và giảng viên giảng dạy về khoa học dữ liệu tại các cơ sở giáo dục đại học hay Viện nghiên cứu;
 • Độc lập hoặc tham gia thành lập doanh nghiệp, thành lập cơ sở đào tạo các khóa học ngắn hạn liên quan đến khai thác và phân tích dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh.

Nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, hãy đến với chúng tôi để đón nhận cơ hội nhé!


THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024 - 2025


Hotline/Zalo:

Thầy Tú: 091 242 6326

Thầy Trường: 098 223 9982

Thầy Dương: 090 323 0034

Địa chỉ: Học viện Chính sách và Phát triển- Khu đô thị Nam An Khánh- Hoài Đức- Hà Nội